ไฟล์ .HWP คืออะไร?

0
633

ไฟล์ .HWP เป็นนามสกุลไฟล์จากโปรแกรม Hangul Word Processor หรือเรียกว่า Hanword HWP document ซึ่งพัฒนาโดยบริษัท Hancom Inc. บริษัทซอฟแวร์คอมพิวเตอร์ในประเทศเกาหลีใต้

Hangul (한글) เป็นชุดโปรแกรมใน Hancom Office คล้ายกับ Microsoft Office Word ที่เราใช้งาน ซึ่งโปรแกรม Hangul ได้รับความนิยมในประเทศเกาหลีใต้ โดยเฉพาะรัฐบาลในเกาหลีใต้ที่ใช้การพิมพ์ภาษาเกาหลี และมักจะเห็นถูกใช้งานในซีรีย์เกาหลีบ่อยๆ

วิธีเปิดไฟล์ HWP

สำหรับโปรแกรมที่ใช้เปิดไฟล์ .HWP ที่นิยมใช้คือ

Hancom Office และ Hancom Office Online (เสียเงิน) เป็นโปรแกรมที่นิยมใช้เปิดไฟล์ .HWP เพราะเป็นโปรแกรมที่ใช้ในการพิมพ์และสร้างไฟล์ .HWP ขึ้นมา

OpenOffice และ LibreOffice เป็นโปรแกรมฟรีที่สามารถเปิดและแก้ไขไฟล์ HWP ได้ แต่จะไม่สามารถบันทึกไฟล์เป็น HWP ได้ ต้องบันทึกเป็นรูปแบบ .DOC หรือ .DOCX เพราะยังไม่ support การบันทึกไฟล์เป็น HWP

Microsoft Office สามารถเปิดไฟล์ .HWP ได้ แต่ต้องทำการแปลงไฟล์เป็น .DOC หรือ .DOCX ก่อน โดยใช้เครื่องมือ Hanword HWP document convertor for Microsoft Word

การเปลี่ยนนามนามสกุลไฟล์โดยตรงที่ไม่ผ่านการแปลงไฟล์ จะทำให้ไฟล์เสียหายได้ แนะนำให้ใช้โปรแกรมที่รองรับ หรือทำการแปลงไฟล์ก่อนนะครับ

Previous articleวิธีแก้ปัญหา Microsoft Office บันทึกเป็น PDF แล้วรูปภาพพื้นหลังเป็นสีดำ
Next articleวิธีปิด Pop-Up “View simplified page?” บน Google Chrome

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.