ทำไมความเร็วการดาวน์โหลดข้อมูล จึงช้ากว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตที่ใช้

0
2087
Speed internet

หลายคนเคยสงสัยกันว่า ทำไมเวลาที่เราดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลต่างๆในอินเทอร์เน็ต เราเร็วในการโหลดข้อมูลจึงไม่เท่ากับความเร็วตามแพ็กเกตอินเทอร์เน็ตที่เราใช้ หรือไม่เท่ากับความเร็วที่วัดจากการ Test speed ทั้งอินเทอร์เน็ตบ้าน WI-FI หรืออินเทอร์เน็ตมือถือ เรามาไขข้อสงสัยว่าเป็นเพราะอะไรกันนะครับ

ทำความรู้จักหน่วยความเร็วอินเทอร์เน็ต

หน่วยการรับส่งข้อมูลที่ใช้กันจะบอกปริมาณการรับส่งข้อมูลในเวลา 1 วินาที เช่น ดาวน์โหลดข้อมูล 4 MB ในเวลา 1 วินาที คำย่อภาษาอังกฤษจะใช้เป็น 4MB/s หรือ 4MBps (Megabites per second)

สำหรับหน่วยความเร็วที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตระบุไว้ จะใช้หน่วยเป็น Mbps (Megabits per second) แต่ไฟล์ข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์จะใช้หน่วยเป็นไบท์ (ฺBytes) การรับส่งข้อมูลจึงใช้หน่วยเป็น MBps (Megabytes per second) ซึ่งเป็นหน่วยที่ต่างกัน
1MB = 8Mb
8Mb = 1MB
ดั้งนั้น แพ็กเกตอินเทอร์เน็ต 4Mbps จะเท่ากับ 0.5MBps เท่านั้น

เรื่องหน่วยความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่ต่างกัน ไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ดาวน์โหลดข้อมูลช้า แต่เป็นการเปรียบเทียบหน่วยที่ต่างกันเท่านั้น เว็บไซต์ที่ใช้ในการวัดความเร็วอินเทอร์เน็ตก็ใช้หน่วยเป็น Mbps เช่นเดียวกับหน่วยที่ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตใช้

สาเหตุที่ทำให้ดาวน์โหลดข้อมูลช้ากว่าแพ็กเกตอินเทอร์เน็ตที่ใช้

หลังจากที่เราได้ทำความเข้าใจเรื่องหน่วยการรับส่งข้อมูลแล้ว ทีนี้เรามาดูว่าทำไมเวลาดาวน์โหลดไฟล์ข้อมูลถึงช้ากว่าความเร็วตามแพ็กเกต หรือช้ากว่าที่วัดไดจากการ Test speed กันนะครับ ซึ่งจะมี 2 หัวข้อหลักดังนี้

    1. ผู้ให้บริการดาวน์โหลดจำกัดความเร็ว : นี่ก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราดาวน์โหลดข้อมูลได้ช้า เพราะผู้ให้บริการดาวน์โหลดไฟล์จำกัดความเร็วสูงสุดในการดาวน์โหลด ถ้าปล่อยให้เราดาวน์โหลดข้อมูลอย่างเต็มที่ จะส่งผลต่อเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ทำให้เครื่องเซิร์ฟเวอร์ทำงานหนัก หรืออาจหยุดการทำงานชั่วคราวได้ จึงต้องมีการจำกัดความเร็วไว้ ถ้าเป็นแหล่งผู้ให้บริการรายใหญ่ๆจะให้ความเร็วการดาวน์โหลดที่สูง แต่ถ้าเป็นผู้ให้บริการรายย่อย หรือพวกเว็บไซต์ดาวน์โหลดไฟล์ละเมิดลิขสิทธ์ต่างๆมักจะจำกัดความเร็วการดาวน์โหลดข้อมูลที่ต่ำมาก ดังนั้นถึงแม้จะมีอินเทอร์เน็ตที่เร็ว ก็ดาวน์โหลดข้อมูลได้ช้าอยู่ดี
    2. แหล่งที่ตั้งเครื่องเซิร์ฟเวอร์ : การเชื่อมต่อข้อมูลอินเทอร์เน็ต ถ้าแหล่งผู้ให้บริการดาวน์โหลดข้อมูลอยู่ต่างประเทศที่ไกลออกไป ก็จะส่งผลทำให้การเชื่อมต่อข้อมูลช้าลง ทำให้ดาวน์โหลดข้อมูลได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
Previous articleวิธีแก้ปัญหาบันทึกรูปภาพใน Photoshop เป็นไฟล์ JPG, PNG ไม่ได้
Next articlePantip.com กับ พันธุ์ทิพย์พลาซ่า มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.