เตือน! พบมัลแวร์ในแอป CamScanner เวอร์ชันฟรีบนแอนดรอยด์

0
2087
camscanner

CamScanner เป็นแอปพลิเคชันสแกนไฟล์เอกสารยอดนิยมที่มียอดดาวน์โหลดแอปมากถึง 100 ล้านครั้ง มีการตรวจพบว่ามีมัลแวร์ฝังอยู่ในตัวแอปด้วย พบเฉพาะในเวอร์ชันฟรีเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ Google ได้ถอดแอปนี้ออกจาก Google Play Store แล้ว

หลังจากที่มีผู้ใช้งานแอป CamScanner ได้แสดงความคิดเห็นปัญหาการใช้งานลงใน Google Play Store ทีมนักวิจัยของ Kaspersky จึงได้ทำการตรวจสอบและเปิดเผยผ่านทางเว็บไซต์ kaspersky.com ว่าพบมัลแวร์ฝังอยู่ในแอปด้วย และได้รายงานไปที่ Google แล้ว

ตอนนี้ Google ก็ได้ทำการลบแอป CamScanner เวอร์ชันฟรีออกจากกูเกิลเพลย์สโตร์ ถ้าลองค้นชื่อแอปนี้ในกูเกิลเพลย์สโตร์ จะพบแค่ชื่อ CamScanner (License) ซึ่งเป็นตัวเสียเงิน

ทาง camscanner ได้เขียนประกาศลงในเว็บไซต์ว่า ทางทีมงาน CamScanner ได้ตรวจพบเมื่อเร็วๆนี้ว่า SDK โฆษณาที่ชื่อ AdHub ซึ่งรวมอยู่ในแอป Android เวอร์ชั่น 5.11.7 ได้รับรายงานว่ามีโมดูลที่เป็นอันตราย ซึ่งสร้างการคลิกโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาต มีการเพิ่มรหัสที่น่าสงสัย ซึ่งละเมิดนโยบายความปลอดภัยของ CamScanner

และบริษัทจะดำเนินการทางกฎหมายกับ Adhub ทันที! โดยจาการตรวจสอบความปลอดภัยไม่พบหลักฐานใดๆ ที่แสดงว่าโมดูลนั้นอาจทำให้ข้อมูลเอกสารรั่วไหล

CamScanner ได้ถอดรหัสโฆษณานี้ออกแล้ว และออกอัพเดทเวอร์ชันใหม่ให้ดาวน์โหลด แต่ยังไม่มีใน Google Play Store ซึ่งสามารถดาวน์โหลดไฟล์อัพเดทล่าสุดเวอร์ชัน 5.12.5 ไฟล์ .APK ไปติดตั้งใช้งานได้ก่อน ได้ที่ https://www.camscanner.com/user/downloadForGP

ที่มา – CamScanner.comThehackernews.com

Previous articleวิธียกเลิกการสมัครสมาชิกแอปพลิเคชันที่เรียกเก็บเงินผ่านทาง Google play store
Next articleHuawei Mobile จะมีการประกาศครั้งใหญ่ในวันที่ 1 ก.ย. นี้

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.