หลักการเลือกซื้อการ์ดจอให้ตอบโจทย์การใช้งาน และวิธีเช็กอาการของการ์ดจอ

0
1261

การ์ดจอ (Video Card) เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สำคัญตัวหนึ่งที่ใช้ในการประมวลข้อมูลกราฟิก ภาพ วิดีโอต่างๆ โดยปกติในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและแล็ปท็อป (โน๊ตบุ๊ก) จะมีการ์ดจอมาให้อยู่แล้วในเมนบอร์ด ซึ่งใช้ในการแสดงผลทั่วไป แต่สำหรับการใช้งานในด้านกราฟิก วิดีโอ หรือการเล่นเกมหนักๆ จึงจำเป็นต้องติดตั้งการ์ดจอแยกเพิ่มเข้ามาในการใช้งาน ในบทความนี้จะอธิบายรายละเอียดประเภทของการ์ดจอ และวิธีการเลือกซื้อการ์ดจอให้ตอบโจทย์การใช้งาน

การ์ดจอ (Video card) คืออะไร?

การ์ดจอ (Video card)  หรือมีชื่อเรียกชื่ออื่นว่า Display Card, Graphics Card, Display Adapter, Video Adapter, Video Board, Video Controller คือ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ตัวหนึ่งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อเข้ากับเมนบอร์ดของเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำหน้าที่ในการแสดงภาพกราฟิกและวิดีโอ โดยปกติแล้วในเครื่องคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะมีการ์ดจอติดมาให้อยู่แล้ว แต่ในกรณีที่ใช้ในการทำงานกราฟิกหนักๆ ใช้โปรแกรมตัดต่อภาพ วิดีโอ หรือใช้เล่นเกมที่ต้องการใช้ภาพกราฟิกที่มีความละเอียดสูง ทำให้จำเป็นต้องติดตั้งใช้งานการ์ดจอแยกที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้น

ประเภทของการ์ดจอ

การ์ดจอสามารถแบ่งประเภทตามลักษณะของฮาร์ดแวร์ได้ 2 ประเภท ดังนี้

 • การ์ดจอออนบอร์ด (On-Board) คือ การ์ดจอที่ติดมากับเมนบอร์ด ไม่สามารถถอดแยกออกจากเมนบอร์ด หรือนำไปอัปเกรดได้ เป็นการ์ดจอที่ใช้ในการ์ดแสดงผลทั่วไป ถ้าต้องการใช้งานหนักๆ ต้องติดตั้งการ์ดจอแยกเพิ่มเข้ามา
 • การ์ดจอแยก (Out-Board) คือ การ์ดจอที่แยกออกจากเมนบอร์ด ที่นำมาติดตั้งใส่เมนบอร์ดให้มีประสิทธิภาพมากกว่าการ์ดจอออนบอร์ด สามารถถอดเปลี่ยนหรืออัปเกรดเป็นตัวใหม่มาใช้งานได้ตามต้องการ

วิธีการดูสเปกการ์ดจอในเครื่อง

วิธีการดูสเป็กของการ์ดจอในเครื่อง สามารถทำได้ดังนี้

 1. เปิดโปรแกรม RUN ขึ้นมาโดยการกดปุ่ม Windows+R บนคีย์บอร์ด
 2. พิมพ์คำว่า dxdiag แล้วคลิก OK
 3. จะมีหน้าต่าง DirectX Diagnostic Tool ขึ้นมา ให้คลิกที่แท็บ Display เพื่อดูข้อมูลพื้นฐานและสเปกของการ์ดจอในเครื่อง

วิธีเช็กอาการการ์ดจอเสีย

 • หากหน้าจอขึ้นเป็นเส้นๆ และมีการกระพริบ แสดงว่าการ์ดจอมีปัญาหรือเสีย ถ้าเกิดอาการเสียจำเป็นต้องเปลี่ยนการ์ดจอใหม่
 • เวลาที่ใช้งานคอมพิวเตอร์หรือเล่นเกมอยู่แล้วเกิดจอดับ อาจเป็นไปได้ว่าการ์ดจอเสีย

หลักการเลือกซื้อการ์ดจอ

หลักการเลือกซื้อการ์ดจอเพื่อให้ตรงตามการใช้งาน และสามารถติดตั้งเข้ากับเมนบอร์ดและเคสที่ใช้งานอยู่ สามารถพิจารณาได้ดังนี้

 1. ประเภทของการใช้งาน

ในการเลือกซื้อการ์ดจอจำเป็นต้องเลือกให้ตรงตามลักษณะการใช้งาน โดยลักษณะการใช้งานเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ การเล่นเกม และการใช้งานด้านการตัดต่อภาพ/วีดิโอและโปรแกรมที่ใช้สเป็กสูง

 1. จำนวน CUDA Core หรือ Stream Processor

จำนวน CUDA Core (Nvidia) หรือ Stream Processor (AMD) คือ Core ของการ์ดจอที่ใช้ในการคำนวน Pixel บนจอ ดังนั้นยิ่งมีจำนวน Core มาก ก็ยิ่งคำนวณ Pixel ได้ดีและเร็วกว่า

 1. จำนวนหน่วยความจำของการ์ดจอ (VRAM)

หน้าที่หลักของ VRAM (Video RAM) คือการเอาข้อมูลจาก RAM ของเครื่องคอมพิวเตอร์มาพักไว้ เพื่อให้มีข้อมูลเพียงพอที่การ์ดจอจะนำมาคำนวณได้ทัน แล้วส่งข้อมูลดังกล่าวไปแสดงผลที่หน้าจออีกที การ์ดจอที่มีจำนวน CUDA Core เยอะ จะประมวลผลได้เร็ว แต่ถ้ามี VRAM ต่ำ ก็ทำให้ประสิทธิภาพการ์ดจอน้อยลงไปด้วย ในการใช้งานปัจจุบันควรใช้การ์ดจอที่มีแรมอย่างน้อย 4GBและควรใช้เป็น 6GB ขึ้นไป สำหรับการเล่นเกมที่ 1080p และหากเล่นเกมที่ความละเอียดสูงมาก เช่น 4K ก็ควรใช้ 8GB ขึ้นไป

 1. Clock Speed

เป็นความเร็วในการทำงาน Core ของการ์ดจอ หมายถึงใน 1 นาที สามารถทำงานได้กี่ครั้ง ซึ่งยิ่งมากยิ่งดี เช่น 1 นาทีทำงานได้ 1 ล้านครั้ง หากการ์ดจอมี 2,000 Core เท่ากับว่า 1 วินาทีประมวลผลได้ 2,000 ล้านพิกเซล

 1. ขนาดและรูปแบบของการ์ดจอ

ในการเลือกซื้อการ์ดจอ จำเป็นต้องดูขนาดของการ์ดจอว่าสามารถใส่ได้กับเมนบอร์ดและเคสที่ใช้งานอยู่หรือไม่ เพราะแต่ละการ์ดจอก็มีขนาดแตกต่างกันไป เคสก็มีหลายขนาดหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน ถ้าใช้เมนบอร์ดเป็นแบบ Mini-ITX ก็ควรใช้การ์ดจอที่เป็นแบบ Mini ด้วยเช่นกัน

 1. พอร์ตการเชื่อมต่อ

การ์ดจอแต่ละรุ่นจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อและจำนวนพอร์ตที่แตกต่างกัน ต้องเลือกว่าต้องการใช้พอร์ตแบบไหน และต้องการจำนวนกี่พอร์ต พอร์ตการเชื่อมต่อปัจจุบันจะมีหลักๆ คือ VGA, DVI, HDMI, Display Port

 1. Power Supply จ่ายไฟพอหรือไม่

การ์ดจอเป็นฮาร์ดแวร์ที่ต้องใช้ไฟเลี้ยงในการทำงาน และใช้ไฟค่อนมาก ซึ่งตัวจ่ายไฟเลี้ยงให้ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ก็คือ Power Supply ก็ต้องจ่ายไฟเลี้ยงไปที่ฮาร์ดแวร์ทุกตัวให้เพียงพอด้วย ถ้าจ่ายไฟไม่เพียงพอก็อาจทำให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์บางตัวไม่สามารถทำงานได้

 1. การรับประกันและบริการหลังการขาย

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อการ์ดจอนั่นก็คือการรับประกันสินค้าจากผู้จำหน่ายหรือผู้ผลิต ในปัจจุบันมีการรับประกัน 1  – 3 ปี หรือาจมากกว่า 3 ปี ซึ่งบางคนก็อาจไม่ดูที่ระยะเวลาการรับประกัน เน้นไปที่ประสิทธิภาพหรือบริษัทผู้ผลิต ก็แล้วแต่จะพิจารณากันเลือกซื้อครับ

นอกจากหลักการเลือกซื้อการ์ดจอ (Video Card) ที่อธิบายกันไปแล้วนั้น ราคาของการ์ดจอก็เป็นตัวการันตีสเปกได้เช่นกัน ยิ่งราคาสูง ก็จะมีสเปกที่สูงตาม อยู่ที่ว่าเราจำเป็นจะต้องใช้การ์ดจอที่มีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงใด

Shopee 11.11 Big Sale กลับมาอีกครั้งปังกว่าเดิม! จัดโปรปังแน่นตารางตลอดแคมเปญ มาพร้อมส่วนลดมากกว่า 50% ทุกวัน และ Flash Sale รวมไอเท็มฮอตราคาเริ่มต้นเพียง 9 บาท! พร้อมโค้ดส่งฟรีจุกๆ ขั้นต่ำ 0 บาท! เริ่มตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม – 11 พฤศจิกายน 2020 นี้เท่านั้น!

เพลิดเพลินไปกับดีลเด็ดจากหลากหลายหมวดหมู่สินค้า ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอางและความงาม ของแต่งบ้าน เกม กล้อง คอมพิวเตอร์ กีฬา ฯลฯ และอย่าลืมเก็บโค้ดส่วนลด 50% ทุกเที่ยงคืนมาช้อปไอเท็มเด็ดจากร้านดังได้ทุกวัน!

สำหรับคนที่ชอบซื้อของใช้ในราคาสุดคุ้ม รอช้อปที่ Shopee Mart Big Sale ได้เลย! ดีล Grocery อาหาร ขนม และของใช้ในบ้านสุดปังรวมอยู่ที่นี่แล้ว!

ที่มา: Youtube-CastBy9Arm, computerhope.com

Previous articleวิธีตั้งค่าให้แสดงหรือซ่อน Field Codes ใน MS Word
Next articleวิธีตั้งค่าเปลี่ยนจำนวน Sheet ในสมุดงานใหม่ MS Excel

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.